Công bố hợp quy là gì – tại sao cần phải công bố hợp quy?

Khái niệm công bố hợp quy.

Công bố hợp quy là một trong những hoạt động bắt buộc mà các cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp kinh doanh phải làm. Ý nghĩa của công bố hợp quy đó là công bố dịch vụ, hàng hóa, sản phẩm phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Các bước trong công bố hợp quy.

 1. Đánh giá hợp quy

Cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực thiện đánh giá hợp quy có thể lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

Thông qua các tổ chức chứng nhận có thẩm quyền chỉ định định hoặc tự đánh giá hợp quy theo nội dung đánh giá đã được quy định và thực hiện kiểm nghiệm dịch vụ, sản phẩm được tại phòng kiểm nghiệm được công nhận.

 1. Mẫu đăng ký công bố hợp quy

Cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp thực hiện công bố hợp quy phải đăng ký và nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp huyện trở lên.

cong-bo-hop-quy

 1. Hồ sơ công bố hợp quy

Công bố hợp quy dựa trên kết quả kiểm nghiệm và chứng nhận của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ định (bên thứ 3), hô sơ bao gồm:

 • Bản công bố hợp quy.
 • Bản thông tin chi tiết sản phẩm.
 • Chứng nhận chứng chỉ sự phù hợp của bên thứ 3.
 • Chứng chỉ phù hợp đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức đó có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận đã đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000.

Công bố hợp quy dựa trên sự đánh giá kết quả của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm (bên thứ nhất) gồm có:

 • Bản công bố hợp quy.
 • Bản thông tin chi tiết giới thiệu sản phẩm.
 • Kết quả kiểm tra sản phẩm trong thời gian 12 tháng, gồm các yêu cầu chỉ tiêu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do các đơn vị có thẩm quyền cấp.
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng
 • Kế hoạch đánh giá hợp quy
 • Kế hoạch kiểm tra định kỳ
 • Báo cáo đánh giá hợp quy.

Chứng chỉ phù hợp đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương trong trường hợp các cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức đó có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000.

Thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy.

Căn cứ  Nghị định 38/2012/NĐ-CP – Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Đối với các sản phẩm như thực phẩm chức năng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất phụ gia, các sản phẩm nhập khẩu đã qua chế biến và đóng gói săn, vật liệu chứa đựng thực phẩm thì phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y Tế (Cục an toàn thực phẩm).

xin-giay-phep-vsantp

Đối với các sản phẩm trong nước đã qua chế biến đóng gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phụ gia thực phẩm) dụng cụ chứa đựng thực phẩm phải đăng ký bản công bố hợp quy tại Sở Y Tế (Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm)

Với đội chuyên gia có thâm niên nhiều năm trong lĩnh vực này công ty Sao Việt luôn nắm rõ được những quy định mới nhất về vấn đề công bố hợp quy, theo đúng thông tư và nghị định của đảng và nhà nước Việt Nam. Chúng tôi tự hào là người bạn đồng hành, nhà tư vấn chuyên nghiệp của nhiều cá nhanh doanh nghiệp và tổ chức trên toàn quốc.

Nếu bạn đang có vướng mắc gì muốn đươc tư vấn hãy liên hệ với công ty Sao Việt đơn vị cấp giấy phép uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí.
Hotline: 0949.150.860 – 0938.332.966

Bài viết liên quan