Khái niệm thực phẩm thường trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Lĩnh vực an toàn thực phẩm cũng như công bố thực phẩm có nhiều khái niệm khiến chúng ta rất khó tiếp cận cũng như nắm bắt. Bài viết này, chúng tôi muốn đề cập tới khái niệm thực phẩm thường, cách sử dụng, bảo quản và quy trình kiểm nghiệm trước khi công bố ra ngoài thị trường.

Thực phẩm thường trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) đang là vấn đề nóng hổi, nhức nhối trong xã hội. Ở Việt Nam, những năm gần đây xảy ra rất nhiều các vụ ngộ độc thực phẩm khiến cho lĩnh vực này ngày càng trở thành điểm nóng của toàn xã hội và được cộng đồng cũng như nhà nước hết sức quan tâm.

cong-bo-thuc-pham

Bộ y tế những năm gần đây đã đưa ra nhiều quy chuẩn, bộ luật để đánh giá độ an toàn của thực phẩm được trước khi lưu hành, bày bán rộng rãi trên thị trường. Thực phẩm được đưa vào kiểm định phân chia làm hai nhóm: thực phẩm thường và thực phẩm chức năng.

Thực phẩm thường là thực phẩm có thể sử dụng cho mọi đối tượng, không đặc biệt, không gây ra ảnh hưởng phụ, công dụng phụ hay tạo ra tác dụng đặc biệt nào cho sức khỏe.

Thực phẩm thường có thể kể đến như đồ ăn hàng ngày, đồ ăn dạng bánh kẹo, mứt, mắm, bánh trung thu, nước mắm, nước ngọt,…

Dưới đây Sao Việt muốn chia sẻ với các bạn một số phương pháp bảo quản thực phẩm:

1. Cất ở nơi khô thoáng

Độ ẩm luôn luôn là thủ phạm chính gây ra việc ẩm mốc của hầu hết các loại thực phẩm ở trong nhà của chúng ta đấy nhé. Vì vậy để bảo quản thực phẩm, chúng ta nên để chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát như trên bàn hoặc trên kệ. Có thể treo chúng lên cao một chút để tránh các yếu tố như độ ẩm xâm nhập, nhất là đối mới các loại thực phẩm như: bánh kẹo, mứt, các loại bánh ngọt, bánh xốp,… Cũng nên tránh các phòng quá ẩm thấp, có ánh sáng trực tiếp chiếu vào hoặc các nơi gần bếp, cũng nên tránh để các loại thực phẩm này gần bếp và tủ lạnh.

2. Bảo quản thật kín

Đối với các loại bánh kẹo, sau khi bạn mở bao bì ra thì phải buộc lại cho thật cẩn thận, một phần sẽ để không khí bên ngoài không có cơ hội lọt vào làm cho bánh kẹo dễ bị chảy nước và cũng là để giúp cho những con vật khác khó có thể xâm nhập vào trong.

Đối với mứt thì cần bảo quản kín là một điều hiển nhiên và cần thiết, nếu như không bảo quản tốt ngay từ ban đầu thì rất nhanh mứt sẽ bị chảy nước ra ngoài, như vậy thì mứt cũng sẽ không còn có thể dùng được nữa và bạn phải bỏ đi.

Đối với các loại thực phẩm dạng chất lỏng như nước ngọt, nước đóng chai, nước mắm,… cần được bảo quản bên trong các chai, lon hoặc bình thủy tinh có nắp đậy. Các loại thực phẩm này cũng dễ hỏng hơn bởi vậy sau khi sử dụng nên để ở nơi có nhiệt độ phù hợp để giữ gìn thực phẩm được lâu.

Khi sử dụng và bảo quản thực phẩm cần chú ý 2 vấn đề quan trọng nữa: hạn sử dụng ghi trên bao bì, hoặc chất lượng của dụng cụ lưu trữ thực phẩm – phải đạt tiêu chuẩn chất lượng kiểm định của Bộ y tế thường ghi rõ ở bên ngoài sản phẩm.

3. Chế biến lại

Với các loại thực phẩm này, nếu muốn sử dụng được lâu dài nên chế biến lại và bảo quản cẩn thận thì sẽ sử dụng được trong thời gian lâu hơn.

Sau khi sử dụng thực phẩm này, nhớ đậy nắp để bảo quản thực phẩm được tốt hơn.

Để chứng nhận sản phẩm này đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ y tế, cần tiến hành các bước sau:

  1. Kiểm nghiệm
  2. Công bố chất lượng sản phẩm
  3. Chứng nhận sản phẩm
  4. Chuẩn bị các thủ tục cần thiết để tiến hành công bố chất lượng thực phẩm bao gồm: giấy đăng ký kinh doanh bản sao, mẫu sản phẩm (hoặc ảnh sản phẩm), bảng phân tích thành phần của nhà sản xuất, giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với sản phẩm muốn công bố và kết quả kiểm nghiệm trong vòng 12 tháng.
  5. Chuyển giấy tờ cho đơn vị có chuyên môn làm công tác công bố thực phẩm.
  6. Nhận lại giấy tờ sau quá trình công bố hoàn tất.

Sao Việt nhiều năm qua là đơn vị uy tín, chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực công bố thực phẩm trên toàn quốc, chi tiết hơn về dịch vụ này tại đây. Để được hỗ trợ tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin như bên dưới:

Dịch vụ tư vấn và công bố thực phẩm Sao Việt

Số điện thoại hỗ trợ và tư vấn: 0949.150.860 – 0938.332.966

Website: http://capgiayphep.vn

Bài viết liên quan